Hỗ trỡ trực tuyến

Bạn biết gì về sáo Dizi? Tìm hiểu về sáo trúc Dizi

Sáo Dizi không còn xa lạ gì với những người chơi nhạc cụ, thế nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về loại sáo độc đáo này.

Bạn đã biết gì về sáo Dizi

Sáo Dizi là gì?

Sáo trúc Dizi là một loại sáo phổ thông thường được xuất hiện trong các bản nhạc của Trung Quốc, chính bởi chỉ xuất hiện trong các bản nhạc của Trung Quốc nên nên cây sáo này được thiết theo hệ thống ngũ cung của nền âm nhạc Trung Hoa.

Sáo Dizi thông thường sẽ có hai đoạn được ghép với nhau thông qua khớp nối, nhưng cũng có một số loại không có khớp này; Khớp nối này sẽ được làm bằng đồng chuyên dụng, làm như vậy sẽ giúp người sử dụng có thể rút ra làm hai đoạn, điều này rất thuận tiện cho việc cất giữ hoặc di chuyển.

Sáo Dizi được làm từ nhiều nguyên liệu như: nứa, tre, gỗ. Những năm gần đây, chất liệu được sử dụng làm loại sáo này thường là trúc, gọi là sáo trúc dizi. Sáo được làm từ trúc có khác biệt lớn so với các nguyên liệu còn lại là nó cho ra âm thanh hay hơn hẳn. Ngoài ra, sáo trúc Dizi cũng dễ gia công, cho ra kiểu dáng đẹp mắt hơn và hơn nữa là còn thuận tiện cho người sử dụng.

Bạn biết gì về sáo Dizi?

Những năm gần đây sáo trúc Dizi trở nên phổ biến

Những sơ lược về sáo Dizi

Về cấu tạo sáo Dizi thường có 1 lỗ thổi, 6 lỗ bấm, hai lỗ định âm dùng để định âm và treo dây trang trí, ngoài ra còn cộng thêm lỗ dán màng rung để tạo âm rung khi thổi sáo giúp tiếng sáo thêm du dương, mềm mại.

Lỗ dán màng rung của sáo Dizi được dán bằng ruột cây tre hoặc một lớp giấy bóng mỏng . Tuy nhiên ngày nay, khi công nghệ phát triển thì người ta đã phát minh ra một loại dấy chuyên dụng được gọi là màng rung, màng rung có thể xoay sáo thành hai đoạn vô cùng tiện dụng. Loại sáo này thường chuộng tone Sol và La, mà hai tone này thường khá dài nên có màng rung sẽ là một lợi thế hỗ trơ hai tone này.

Sáo này thường chuộng tone La và Sol

Dựa vào cấu tạo của cây sáo ta phân loại sáo không khớp và sáo có khớp. Sáo không khớp là loại sáo có thân thẳng liền một mạch từ trên xuống dưới. So sánh giữa hai loại sáo có khớp và sáo không khớp về mặt chất lượng thì chúng không khác là mấy, tuy nhiên sáo có khớp đem lại cho người dùng sự thuận tiện khi sử dụng. Đối với sáo Dizi người ta chia nhỏ ra thành khớp kép và khớp đơn.

Dựa vào tone, ta phân loại sáo theo các tone cơ bản bao gồm: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si,

Bạn biết gì về sáo Dizi?

Sáo trúc Dizi thường có hai loại là: trúc tím và trúc thường. Trúc tím là một loại trúc vô cùng hiếm, loại trúc tím này có lòng trong tốt mượt hơn hẳn so trúc thường nên khi làm thành sáo sẽ cho ra âm thanh hay và trầm ấm hơn với loại trúc thường.

Bởi vậy nên giá thành của loại sáo được làm từ trúc tím đắt hơn hẳn so với các loại sáo còn lại. Nếu bạn chỉ chơi cho vui có thể lựa chọn những cây sáo dizi giá rẻ để tập.

Màu sắc của sáo cũng rất đa dạng như: Xanh, Đen, Nâu, Trắng, Vàng…

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Bí quyết chọn giày thể thao đúng cách

Những món quà phù hợp nhất để tặng bố vào ngày sinh nhật

Xem thêm: Hypebeast là gì

Sneaker là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *