Hỗ trỡ trực tuyến

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu học thổi sáo Dizi thường cảm thấy khá khó khăn do không nắm được các kỹ thuật cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho người chơi cách thổi sáo Dizi đúng chuẩn nhất. 

Chú ý kỹ thuật rung hơi 

Thực chất, sáo Dizi có cách thổi khá giống so với sáo ngang của Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ thuật chính của sáo Dizi tạo nên sự khác biệt giữa sáo Dizi với các loại sáo khác đó chính là kỹ thuật màng rung. 

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi cho người mới bắt đầu

Cần nắm được kỹ thuật màng rung khi thổi sáo Dizi 

Một bản nhạc được thổi nên bằng sáo Dizi hay nhất là khi người chơi có thể kiểm soát được độ rung một cách tốt nhất. Thực tế, các nghệ sĩ chơi sáo Dizi chuyên nghiệp thường biết cách kiểm soát độ rung của màng rung một cách tốt nhất. Một gợi ý nhỏ cho người mới học thổi sáo cách giữa được độ rung cho màng rung đó là luôn giữ được đều hơi trong miệng, tránh trường hợp bị hụt hơi. 

Biết cách dán màng rung đúng chuẩn 

Bên cạnh việc kiểm soát độ rung của màng rung thì người chơi cũng cần biết cách dán mang rung cho sáo Dizi một cách chính xác và đúng chuẩn nhất. Điều này được xem là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của âm sáo khi thổi. 

Nếu không có kinh nghiệm dán màng rung cho sáo Dizi thì người chơi có thể tham khảo thêm thông tin trên mạng, hoặc cách tốt nhất là nên nhờ người có kinh nghiệm dán màng rung dán hộ cho mình. 

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi cho người mới bắt đầu

Bạn cần dán màng rung đúng chuẩn thì mới có thể thổi được âm sáo chính xác

Thang âm và hệ bấm của sáo Dizi 

Về hệ bấm và thang âm thì sáo Dizi giống với sáo gang của Việt Nam, nên trong quá trình chơi, người chơi cũng cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có một số điểm khá khác biệt mà người chơi cần chú ý khi thổi sáo Dizi đó là nốt Sib1 sẽ được mở ở thế oooxxo hoặc oooooxo. Nhiều bản nhạc còn phải mở ở cả oooooo. 

Riêng đối với quãng 3 với nốt do3 thì sẽ được mở ở thế oooxxo, còn nếu là Rê3 thì sẽ mở ở thế Rê3 xoooxx… Do đặc điểm cấu tạo của sáo Dizi có lòng trong thân sáo to hơn sáo trúc Việt cùng tone nên khi người thổi lên quãng thứ 3 thì hơi khó, tuy nhiên lại khá dễ để mở thế, không bị xịt hoặc hụt hơi khi thổi.

Hướng dẫn cách thổi sáo Dizi cho người mới bắt đầu

Hệ bấm và thang âm của sáo Dizi khá giống với sáo gang Việt Nam 

Sáo Dizi có thể chơi được nhiều bản nhạc khác nhau

Hiện nay, sáo Dizi được nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng, sở dĩ có điều này vì nó có thể chơi được nhiều bản nhạc khác nhau, từ nhạc dân ca, trữ tình đến nhạc trẻ hiện đại. Âm sao truc dizi cũng có độ trầm bổng đặc trưng nên có thể cảm nhạc rất tốt. 

Với những hướng dẫn về cách thổi sáo Dizi cho người mới bắt đầu nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình thổi sáo của mình được thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công. 

>>Xem thêm:

Nên tặng món quà gì cho người bạn gái mới quen?

3 ngân hàng cho vay tiền đi xuất khẩu lao động Nhật

Xem thêm: Hypebeast là gì

Sneaker là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *