Hỗ trỡ trực tuyến

Cưỡng chế thu hồi đất

Quy trình cưỡng chế thu hồi đất và những điều cần biết

Cưỡng chế thu hồi đất diễn ra khi nào? Quy trình cưỡng chế thu hồi đất diễn ra như thế nào? Những vấn đề xoay quanh quy trình cưỡng chế thu hồi đất luôn được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc những thông tin cụ thể nhất trong quá trình cưỡng chế và thu hồi đất.

Giải thích cưỡng chế thu hồi đất là gì?

Cưỡng chế thu hồi đất là gì? Đây là biện pháp cuối cùng của các cơ quan có thẩm quyền, đại diện cho pháp luật áp dụng nhằm buộc người dận có đất bị thu hồi phải thực hiện quyết định thu hồi. Phương pháp cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện khi các cơ quan nhà nước đã thuyết phục, thỏa thuận với người có đất bị thu hồi nhưng không đạt được kết quả.

Cưỡng chế thu hồi đất rất nhạy cảm vì ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Không những thế, cưỡng chế thu hồi đất sẽ phải đảm bảo được thành công, hiệu quả, thuận lợi cho cả 2 bên khi cùng thực hiện. Cưỡng chế thu hồi đất hiện nay gặp rất nhiều vấn đề khó khăn do ảnh hưởng tới nhiều quyền lợi khác nhau của người dân.

Quy trình cưỡng chế thu hồi đất và những điều cần biết

Khi nào bị cưỡng chế thu hồi đất?

Để bị cưỡng chế thu hồi đất, sẽ phải có các điều kiện như:

Người có đất bị thu hồi, không chấp nhận quyết định thu hồi đất, sau khi ủy ban nhân dân xã, ủy bạn nhân dân mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp xã, nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thưởng, tiến hành giải phóng mặt bằng khi đã vận động, thuyết phục.

Khi nào bị cưỡng chế thu hồi đất? Khi quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, đã được niêm yết công khai tại trụ sở của ủy ban nhân dân xã, địa điểm sinh hoạt chung của dân cư, nơi có đất bị thu hồi.

Khi quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực để thi hành. Khi người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế nhằm thực hiện quyết định thu hồi đất và có hiệu lực thi hành.

Nếu người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hay vắng mặt khi được giao quyết định cưỡng chế sẽ bị lập biên bản từ ủy ban nhân dân cấp xã.

Quy trình cưỡng chế thu hồi đất và những điều cần biết

Quy trình cưỡng chế thu hồi đất diễn ra như thế nào?

Trước khi tiến hành thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập ban thực hiện cưỡng chế. Sau đó, ban thực hiện cưỡng chế sẽ vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế, nếu người bị cưỡng chế chấp hành thì ban thực hiện sẽ lập biên bản ghi nhận lại sự việc, đã được chấp hành. Sau khi lập biên bản, chậm nhất trong vòng 30 ngày sẽ thực hiện cưỡng chế.

Nếu người bị cưỡng chế không chấp hành hay thực hiện quyết định, ban thực hiện cưỡng chế sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Trước tiên, ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất  bị cưỡng chế, sau đó tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế; nếu người bị cưỡng chế từ chối không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế bằng biện pháp cụ thể.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế sẽ phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản khi có nhu cầu.

Trên đây là quy trình cưỡng chế thu hồi đất khi được sự đồng thuận hoặc không của bên bị cưỡng chế https://alonhatro.com/

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đồng hồ rolex nam mang đẳng cấp thế giới

>>> 3 nguyên tắc vàng khi chọn sofa phòng khách

Xem thêm: Hypebeast là gì

Sneaker là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *