Hỗ trỡ trực tuyến

Thuốc mỡ tra mắt hay thuốc nhỏ mắt điều trị hiệu quả hơn

Đối với các bệnh lý về mắt, người bệnh có thể chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân phải điều trị bằng cả hai dạng thuốc nhỏ mắt kết hợp. Cả hai dạng thuốc mỡ tra mắt và thuốc nhỏ mắt đều có ưu điểm thuận tiện và dễ sử dụng, các hoạt chất điều trị bệnh lý được tập trung chủ yếu ngay tại mắt, ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Tuy nhiên, thuốc mỡ tra mắt có phần hiệu quả hơn bởi lý do sau đây.

Mục lục


1. Sự khác nhau giữa thuốc mỡ tra mắt và thuốc nhỏ mắt

Các loại thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh có hai dạng phổ biến là: dạng lỏng để nhỏ trực tiếp vào mắt (thuốc nhỏ mắt) và dạng đặc để tra vào mắt (thuốc mỡ tra mắt). Mỗi dạng thuốc đều có công dụng tại chỗ và có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với tình trạng cụ thể của người bệnh.

Thuốc nhỏ mắt: các loại thuốc nhỏ mắt chiếm tới hơn 70% dược phẩm, chế phẩm thuốc dùng cho các bệnh lý về mắt. Thuốc nhỏ mắt được nhỏ trực tiếp vào túi kết mạc, các dưỡng chất sẽ được lưu lại trên đó giúp điều trị khỏi bệnh mà không ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Mỗi lọ thuốc nhỏ mắt đều được thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày, người bệnh có thể tự nhỏ thuốc tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế tại phòng khám. Tuy nhiên thuốc tra mắt có nhược điểm là có thể bị chảy xuống cổ họng do kết cấu dạng lỏng của nó.

Xem thêm: Viêm mắt

Thuốc mỡ tra mắt: dạng thuốc được điều chế đặc và đựng trong tuýp nhỏ để tra vào mắt. Thuốc mỡ tra mắt ít bị pha loãng bởi nước mắt hay bị loại trừ theo ống mũi lệ do kết cấu dạng đặc. Bên cạnh đó, thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc lâu hơn do thuốc được giải phóng từ từ, không bị pha loãng hay chảy ra ngoài. Tương tự như thuốc nhỏ mắt, tuýp thuốc mỡ tra mắt được thiết kế thuận tiện cho người bệnh sử dụng ngay tại nhà. Thuốc có nhược điểm là khó mở mắt sau khi tra thuốc, do vậy người bệnh nên sử dụng vào buổi trưa hoặc tối, trước khi đi ngủ.

Thuốc mỡ tra mắt dạng tuýp nhỏ gọn và tiện lợi

Thuốc mỡ tra mắt dạng tuýp nhỏ gọn và tiện lợi

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Việc sử dụng loại thuốc mỡ tra mắt nào, với liều lượng ra sao sẽ phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng. Hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh về mắt đều được chỉ định dùng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp, do vậy bạn nên lưu ý về thời hạn sử dụng của thuốc.

  • Trước khi tra thuốc mỡ lên mắt, bạn cần rửa và lau khô tay sạch sẽ.

  • Tuyệt đối không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt hay bất kì bề mặt nào khác để tránh vi khuẩn xâm nhập.

  • Không dùng chung thuốc mỡ tra mắt với bệnh nhân khác để tránh lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn, virut cho nhau.

  • Dùng tay nhẹ nhàng kéo mi dưới rồi tiến hành tra thuốc mỡ vào mí mắt. Khi tra thuốc mỡ cần để cách mắt một khoảng 1 – 2 cm. 

  • Nhắm mắt sau khi tra thuốc để mắt hấp thụ thuốc dễ dàng hơn. Không tra thuốc lên phần lòng đen bên trong mắt.

  • Không sử dụng hai hay nhiều loại thuốc cùng lúc, nên cách nhau ít nhất là 10 phút rồi mới dùng tiếp loại thứ 2. Nếu cần dùng kết hợp thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt thì nên dùng thuốc nhỏ mắt trước, sau đó mới dùng thuốc mỡ.

  • Nếu lông mi hoặc mí mắt bị dính thuốc, bạn hãy nhẹ nhàng lau phần thước còn dư bằng khăn mềm và ẩm.

  • Không sử dụng kính áp tròng khi đang điều trị bằng thuốc mỡ

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt hỗ trợ cung cấp độ ẩm, giúp tăng cường bảo vệ mắt khỏi sự tác động của khói bụi, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử,… Như sản phẩm thuốc nhỏ mắt Luvis có chứa 0,2% Natri Hyaluronate – hoạt chất số một trong điều trị các vấn đề khô mắt được các chuyên gia khuyên dùng. Không chỉ giữ ẩm cho mắt, Luvis còn có tác dụng làm giảm kích ứng, khô rát, đồng thời không chứa chất bảo quản, vô trùng lên đến 6 tháng sau khi mở nắp và thích hợp sử dụng hàng ngày.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis không chứa chất bảo quản, làm giảm khô mắt tự nhiên

Dung dịch nhỏ mắt Luvis không chứa chất bảo quản, làm giảm khô mắt tự nhiên

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chính vì vậy chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ đôi mắt quý giá sao cho khoa học và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thời gian xin visa Hàn Quốc tại Lãnh sự quán

>>> Nhu cầu thuê xe sang Hà Nội và những điều bạn cần biết

Xem thêm: Hypebeast là gì

Sneaker là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *